Hệ Thống Làm Mềm Nước: Chìa Khóa Để Bảo Vệ Lò Hơi

Lò hơi là một trong những công cụ quan trọng trong các hoạt động công nghiệp và sản xuất. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành như sưởi ấm, sản xuất điện, chế biến thực phẩm, công nghiệp hóa chất, sản xuất giấy, ngành dệt, sản xuất dầu và khí đốt, y tế, vận hành tàu thủy,…Lò hơi là gì?

Lò hơi là một trong những công cụ quan trọng trong các hoạt động công nghiệp và sản xuất. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành như sưởi ấm, sản xuất điện, chế biến thực phẩm, công nghiệp hóa chất, sản xuất giấy, ngành dệt, sản xuất dầu và khí đốt, y tế, vận hành tàu thủy,… Nó có chức năng chuyển hóa năng lượng thành hơi nước với áp suất và nhiệt độ cao bằng cách sử dụng nhiên liệu như dầu, khí đốt, than hoặc năng lượng điện.

Tại sao phải xử lý nước lò hơi bằng hệ thống làm mềm nước lò hơi

Nước cấp cho lò hơi thông thường sẽ được lấy từ nguồn nước máy của khu công nghiệp hoặc từ sông suối, nước ngầm,… Nguồn nước này nếu chưa được xử lý tốt khi đưa vào lò hơi sử dụng sẽ làm gia tăng hàm lượng Canxi, Magie. Gây nên hiện tượng nước cứng, nước kết tủa và bám dính trên thành lò, đáy lò hơi hoặc các thành ống của lò hơi góp phần làm giảm hiệu suất truyền nhiệt, ảnh hưởng lớn đến quy trình vận hành của hệ thống.


Để ngăn ngừa việc tạo ra cặn bám đó chúng ta cần xử lý nước lò hơi triệt để bằng những thiết bị làm mềm nước, vừa làm mềm nước vừa nâng độ pH trung hòa nước để tăng độ bền cho lò, vừa tiết kiệm được nhiên liệu đốt vừa bảo vệ an toàn trong suốt quá trình vận hành lò hơi.

Hệ thống làm mềm nước lò hơi hiểu như thế nào?

Hệ thống làm mềm nước lò hơi là hệ thống làm giảm và loại bỏ độ cứng về mức thấp nhất cụ thể là về dưới 5ppm và loại bỏ các khoáng chất cùng với các chất gây ô nhiễm khác của nước gây cáu cặn và ăn mòn trước khi cấp trực tiếp vào lò hơi giúp bảo vệ lò hơi và các thiết bị liên quan khỏi hỏng hóc và vô hiệu suất.


Hệ thống làm mềm nước lò hơi thường được thực hiện bằng phương pháp trao đổi ion. Đây cũng là phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước cấp cho lò hơi.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mềm nước lò hơi

Hệ thống làm mềm nước cấp được thiết kế để hoạt động tự động và liên tục, đảm bảo cung cấp nước mềm cho lò hơi một cách hiệu quả.


Bắt đầu từ bồn chứa nước cấp của lò hơi, một điện cực dò mực nước được sử dụng để theo dõi mức nước. Khi mức nước trong bồn cấp giảm xuống đến mức quy định, bơm sẽ tự động hoạt động để bơm nước vào hệ thống. Ngược lại, khi bồn chứa đầy, bơm sẽ dừng lại để ngăn không gian bồn tràn nước. Hệ thống này thường có hai bơm hoạt động xen kẽ nhau để đảm bảo tính liên tục.


Nước được bơm trực tiếp từ nước máy thủy cục hoặc bồn chứa vào hệ thống làm mềm, gồm cột lọc thô và cột lọc Cation hoạt động song song và tái sinh. Trong quá trình lọc, nước sẽ chảy qua các cột lọc từ trên xuống dưới, tại cột Cation nước tiếp xúc với hạt nhựa Cation để loại bỏ các ion gốc Ca2+ và Mg2+, làm mềm nước trước khi đưa vào bồn chứa cho lò hơi sử dụng.


Sau một khoảng thời gian sử dụng hệ thống làm mềm nước lò hơi, các hạt nhựa Cation sẽ mất đi khả năng loại bỏ ion do bão hòa. Để tái sinh, dung dịch nước muối NaCl được sử dụng để thay thế các ion trên hạt nhựa. Quá trình tái sinh được thực hiện tự động và luân phiên giữa hai cột lọc để đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống.


Phương pháp làm mềm nước được điều khiển bằng các van điện tự động, mở và đóng theo các thiết lập trước đó. Khi mức nước trong bồn chứa thấp hoặc khi một cột lọc tái sinh, van sẽ mở để cung cấp nước vào hệ thống. Ngược lại, khi bồn chứa đầy hoặc khi cột lọc hoạt động, van sẽ đóng lại để ngăn nước tiếp tục vào hệ thống.

Một số vấn đề xảy ra khi sử dụng hệ thống làm mềm nước lò hơi

Hệ thống làm mềm nước lò hơi bơm không lên nước

Hiện tượng này tương đối ít gặp tuy nhiên nếu không xử lý kịp thời sẽ cạn nước bồn cấp gây nguy hiểm cho lò hơi.


Dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất là bơm không ra nước, đồng hồ áp gắn trên đường ống không nhảy, sờ thử thấy nóng.


Nguyên nhân do bồn cấp nước cạn hoặc bồn nước cấp đầy, bơm chạy mà không lên nước là do “air khí”.


Cách khắc phục tắt bơm đồng thời mở van để xả khí có trong bơm và đường ống ra ngoài. Kiểm tra đường ống, rò rỉ, để lại van ở vị trí hoạt động. Sau đó mở bơm hoạt động bình thường.

Hệ thống làm mềm nước không tái sinh

Nguyên nhân do không có điện hoặc đồng hồ thời gian hỏng.


Khắc phục bằng cách kiểm tra cầu chì, ổ cắm, công tắc hoặc thay đồng hồ.

Nước đầu ra của hệ thống làm mềm nước không đạt chất lượng

Nguyên nhân do van Bypass mở, không có muối trong bình, Ejector hoặc lưới hút muối bị nghẹt, thiếu nước trong bình muối, nước cấp có độ cứng cao, ống phân phối bên trong bình làm mềm bị rò rỉ hoặc van bên trong thiết bị điều khiển bị rò rỉ.


Khắc phục bằng biện pháp đóng van Bypass, cho muối vào bình và duy trì mức muối luôn trên mức nước, vệ sinh ejector và lưới hút muối, kiểm tra thời gian làm đầy bình muối và vệ sinh hệ thống ống hút muối. Rửa lại bình chứa nước mềm đảm bảo sao cho ống phân phối không bị nứt. Kiểm tra gioăng và ống phân phối. Thay thế miếng đệm, roăng hoặc pít-tông.

Ống xả hệ thống làm mềm nước lò hơi chảy liên tục

Nguyên nhân do cài đặt chương trình không đúng, cũng có thể do có vật lạ trong bộ điều khiển. Hiện tượng rò rỉ bên trong bộ điều khiển.


Lúc này nên tiến hành kiểm tra chương trình cài đặt. Nếu không khắc phục được phải thay mới đầu van. Tháo đầu van để kiểm tra. Lấy vật lạ ra ngoài và kiểm tra bộ điều khiển ở các vị trí khác nhau của chu trình tái sinh. Thay thế các miếng đệm, gioăng và piston.


Và rất nhiều những lỗi khác của hệ thống làm mềm nước lò hơi. Hãy liên hệ với Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Môi Trường Long Trường Vũ để được tư vấn dịch vụ xử lý nước và khảo sát hệ thống thực tế lò hơi của Quý công ty.

Long Trường Vũ báo giá dịch vụ - giải pháp xử lý nước lò hơi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị làm mềm nước với chất lượng và giá thành khác nhau. Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Môi Trường Long Trường Vũ là đơn vị uy tín cung ứng giải pháp xử lý nước lò hơi, phương pháp làm mềm nước chất lượng được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.


Chúng tôi đã cung cấp, khảo sát, thiết kế và lắp đặt hệ thống làm mềm nước cứng với công nghệ hiện đại tại nhiều nhà máy, xí nghiệp, cụm công nghiệp trên toàn quốc với chế độ bảo dưỡng, bảo hành tốt nhất.


Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn và báo giá thiết bị làm mềm nước, cũng như toàn bộ hệ thống làm mềm nước cho lò hơ


Xem thêm thông tin chi tiết tại: https://s.net.vn/v5nQ

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

O5304 Chất tẩy rửa công nghiệp - saigonchemicals.com

LTV O5304 - Giải pháp tẩy rửa thiết bị giải nhiệt công nghiệp chuyên nghiệp và hiệu quả. Tẩy rửa vệ sinh rong rêu tháp giải nhiệt, lưới tản nhiệt, tẩy rong rêu cáu cặn