Các Chiến Lược Tăng Cường Cạnh Tranh Quốc Gia trong Lĩnh Vực Lò Hơi Công Nghiệp ở Việt Nam

Các dạng lò hơi công nghiệp phổ biến ở Việt Nam được sử dụng rộng rãi để đáp ứng nhu cầu về sử dụng năng lượng, bao gồm nhiệt, hơi và điện trong các ngành công nghiệp như sản xuất thực phẩm, sắt thép, cao su, nông thủy sản…

Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi hay nồi hơi công nghiệp là thiết bị chuyển hóa nước sang dạng hơi bằng cách đun sôi. Nhờ được chế tạo từ các tấm thép dày và chịu lực tốt, các loại lò hơi công nghiệp có thể đẩy áp suất lên cao từ vài Barg lên đến hàng trăm Barg. Mức này lớn hơn nhiều lần so với việc sử dụng lò áp suất thông thường.

Các dạng lò hơi công nghiệp phổ biến ở Việt Nam được sử dụng rộng rãi để đáp ứng nhu cầu về sử dụng năng lượng, bao gồm nhiệt, hơi và điện trong các ngành công nghiệp như sản xuất thực phẩm, sắt thép, cao su, nông thủy sản…

Một số lò hơi công nghiệp phổ biến tại Việt Nam

Là thiết bị công nghiệp quan trọng trong ngành công nghiệp và dịch vụ đang phát triển ở Việt Nam. Nên lò hơi công nghiệp có nhiều loại khác nhau, được phân theo nguyên liệu đốt, theo thiết kế sản phẩm và tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp.

Phân loại theo chuyển động của nhiệt năng và thủy năng

Dựa trên chuyển động của nhiệt năng và thủy năng mà lò hơi công nghiệp ở Việt Nam được chia thành hai loại:

Lò hơi công nghiệp ống lửa

Thông thường, các loại lò hơi công nghiệp ống lửa sẽ có giá thành khá rẻ do cấu tạo lò đơn giản chỉ có 3 phần buồng đốt, bồn nước và ống khói. Nguyên lý hoạt động của lò hơi này về cơ bản là phần nhiệt lượng chạy trong các ống từ buồng đốt sang ống khói thải nhiệt để kiểm soát áp suất trong phạm vi cho phép.


Khi nhiên liệu được đốt trong lò, nhiệt đi theo các ống truyền nhiệt để đi qua nước trong bộ phận bồn nước. Dưới tác dụng của nhiệt, nước bốc thành hơi và hơi sẽ được tận dụng để vận hành máy móc. Chúng thường có áp suất trung bình hoặc thấp nên chỉ thích hợp với một vài lĩnh vực nhất định.

Lò hơi công nghiệp ống nước

Về cấu tạo, loại lò hơi công nghiệp ống nước cũng giống lò hơi ống lửa. Về nguyên lý hoạt động thì có phần khác biệt hơn. Thay vì nước trong bồn được gia nhiệt, thì buồng đốt của lò hơi sẽ đun nóng hệ thống ống nước trong thân lò. Sau khi được đun sôi, hơi nước được tạo thành sẽ di chuyển đến nơi lưu trữ. Chính vì sự khác biệt này, các loại lò hơi công nghiệp ống nước đem lại hiệu quả về năng lượng cao hơn so với loại lò hơi công nghiệp ống lửa.


Phân loại theo nguyên liệu đốt

Tùy vào mỗi loại thiết kế mà lò hơi công nghiệp sẽ đốt được các loại nhiên liệu khác nhau:

- Lò hơi công nghiệp đốt than: được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chuẩn TCVN và ASME nên lò hơi đốt than phục vụ công việc sản xuất rất hiệu quả.

- Lò hơi công nghiệp điện: sử dụng điện để sinh ra nhiệt bằng cách cuộn các dây điện trở hoặc đơn vị điện cực là với nhau nên chỉ sử dụng ở công suất nhỏ.

- Lò hơi ghi xích: là loại lò hơi có thể đốt đa dạng nhiên liệu có kích thước lớn và không đồng đều cũng như đốt kết hợp hoặc riêng lẻ.


- Lò hơi đốt biomass: đây là dạng lò hơi đốt nhiên liệu đang được ưu tiên nhất hiện nay do đạt công suất cao, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế. Nhiên liệu đốt của nó chủ yếu là vỏ trấu, hạt điều, bã mía, lõi bắp, mùn cưa, vụn gỗ và rác thải công nghiệp...

- Lò hơi đốt dầu và khí đã hóa lỏng: các loại dầu FO, DO, NG, LNG, CNG… đều là nhiên liệu sinh nhiệt cao và ít gây ảnh hưởng đến môi trường, với thiết kế hiện đại cùng hệ thống vận hành tự động.

- Lò hơi tầng sôi: lò hơi tầng sôi dễ dàng đốt cháy nhiên liệu kể cả nhiên liệu xấu để thu hồi lại năng lượng cần thiết. Thông qua nguyên lý đưa nhiên liệu vào lớp sôi trong buồng đốt, khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ tự động bốc cháy và làm nước bốc thành hơi nước.


Những vấn đề nguy hiểm khi vận hành lò hơi

Trên đây là một số số lò hơi công nghiệp phổ biến tại Việt Nam được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất hiện nay. Tuy nhiên, để vận hành lò hơi an toàn trước hết phải đảm bảo lắp đặt lò đúng công suất, chọn loại lò đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tiềm ẩn rình rập trong quá trình vận hành lò hơi có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người như:

Nổ áp lực lò hơi do các vật liệu chế tạo không đảm bảo an toàn, kết cấu lò hơi có vấn đề, lò hơi không được bảo hành, vật liệu không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ không thể chịu được những áp lực trong quá trình vận hành.

Bỏng do lò hơi bị rò rỉ lượng hơi, nhất là khu vực có nhiệt độ cao như van khóa, van an toàn... Hoặc một số buồng cháy ở những loại lò hơi sử dụng nguyên liệu đốt có thể khiến than, củi đang cháy bị bắn ra ngoài cũng gây bỏng.

Điện giật lò hơi do thiết bị điện đó được lắp đặt không đạt tiêu chuẩn an toàn, lò hơi điện hoặc một số loại lò hơi khác lắp đặt sử dụng cùng nhiều thiết bị điện có thể là nguyên nhân chính dẫn đến những trường hợp điện giật do lò hơi.


Những loại lò hơi sử dụng chất đốt sẽ sản sinh các loại khí Co, CO2... Độc hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là đường hô hấp khi không may hít phải.

Do đó lò hơi phải được vận hành theo đúng các quy định về quản lý an toàn từ công ty uy tín như Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Môi Trường Long Trường Vũ.

Xem thêm thông tin chi tiết tại: https://s.net.vn/2Poz

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

O5304 Chất tẩy rửa công nghiệp - saigonchemicals.com

LTV O5304 - Giải pháp tẩy rửa thiết bị giải nhiệt công nghiệp chuyên nghiệp và hiệu quả. Tẩy rửa vệ sinh rong rêu tháp giải nhiệt, lưới tản nhiệt, tẩy rong rêu cáu cặn